Các ký sinh trùng thường gặp trên thú cưng

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Bạn nuôi Boss, Boss nuôi “trùm”. Bọn này tuy nhỏ nhưng rất hại nha (không có lợi chút nào). Cùng Petcare điểm danh các “trùm” nè.

Trên da: dễ thấy nhất là các thể loại ve, bọ chét, nhỏ hơn nữa là rận, chí. Bé cưng mà có “mấy bạn này” là dễ bị bạn bè xa lánh do trông mất vệ sinh và dễ truyền lây. Bệnh thường gặp ở những bé hay được đi dạo, đi công viên hoặc chủ nuôi không chú ý đến vệ sinh nhà ở, không dùng thuốc phòng trị định kỳ cho các Boss.

Dưới da: Tuy không lộ diện nhưng các bạn ghẻ Demodex, Sarcoptes, Otodectes (hay còn gọi là ghẻ tai) cũng gây phiền không kém: nhẹ thì mất ăn mất ngủ vì ngứa ngáy; nặng hơn tí là làm mất thẩm mỹ, lông cứ rụng dần, da đỏ, sần lên, viêm da kèm thêm có mùi khó ngửi; nghiêm trọng hơn có thể làm tổn thương nang lông, phụ nhiễm nấm, viêm da nặng dẫn đến nhiễm trùng huyết, nguy hiểm đến sức khỏe.

Trong đường tiêu hóa: Các bạn này thì ai cũng biết: giun đũa, giun móc, giun tóc, sán chó, cầu trùng… không chỉ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của Boss mà còn có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu Boss nhiễm số lượng nhiều hoặc ở lứa tuổi sơ sinh. Ngoài ra, ký sinh trùng đường ruột trên thú cưng còn có thể lây sang người, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Trong máu: như Ehrlichia, Babesia, giun tim… truyền lây qua “đường máu” như ve cắn, muỗi đốt. Các bạn này siêu nhỏ, chỉ thấy được qua kính hiển vi nhưng mức độ nguy hiểm siêu cao. Thú cưng nhiễm các loại ký sinh trùng máu sẽ chết dần do thiếu máu (ký sinh trùng phá hủy các tế bào máu) hoặc do độc tố và tắc mạch (do ấu trùng di chuyển trong mạch máu). Thời gian điều trị ký sinh trùng máu dài và hiệu quả tùy theo thời điểm phát hiện bệnh.

 

 

 

 

 

 

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Các loại ký sinh trùng trên đều có biện pháp phòng ngừa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ bạn chăm sóc thú cưng: phòng trị riêng từng loại có, phòng trị “tất cả trong một” cũng có; loại dùng mỗi tháng có, loại dùng mỗi 3 tháng có; xịt/nhỏ gáy/thuốc nhai đều có; loại rẻ có, loại vừa có, loại cao cấp cũng có luôn. Ngay cả nguy hiểm như ký sinh trùng máu cũng có cách phòng: bạn chỉ cần dùng thuốc ngừa ve để không bị ve cắn, giun tim thì dùng thuốc ngừa định kỳ. Thật đơn giản, phải không ạ?

Còn nếu bạn vẫn cảm thấy bối rối trước “rừng” sản phẩm thì hãy đến ngay chi nhánh Petcare gần nhất để được các bác sĩ tư vấn liệu trình phù hợp với khả năng tài chính của bạn mà vẫn đảm bảo Boss được chăm sóc toàn diện nhất! Cùng Petcare chăm sóc thú cưng của bạn!