Bệnh béo phì ở chó

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Định nghĩa

Béo phì là sự tích tụ mỡ trong cơ thể do thú cưng ăn nhiều và ít vận động. Bệnh thường xảy ra ở chó già và thụ động. Đồng thời, những chú chó được ăn thực phẩm nấu tại nhà, hay được cho ăn khi ngồi chực và ăn vặt cũng dễ bị béo phì hơn những chú chó chỉ ăn các loại thức ăn được sản xuất riêng cho chúng.

Bệnh béo phì gây ra nhiều vấn đề làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chó như:  Bệnh tim, giảm tuổi thọ, các vấn đề về đầu gối, khó thở, mệt mỏi, dễ bị đột quỵ, tiểu đường, các vấn đề về khớp, bao gồm cả viêm khớp, các vấn đề về tụy

Chẩn đoán và điều trị

Béo phì gây ra rất nhiều các vấn đề về sức khỏe, một số căn bệnh cũng dẫn đến béo phì ở chó. Chủ nuôi nên đưa thú cưng đi kiểm tra định kì để bác sĩ thú y có thể chẩn đoán chó đang bị thừa cân hay béo phì và nguyên nhân của nó để đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp.     

Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi thói quen ăn uống và vận động của chó. Giảm cân từ từ sẽ an toàn hơn. Việc giảm cân quá nhanh sẽ không phù hợp với những chú chó thói quen thụ động. Cách giảm cân hiệu quả nhất là cho thú cưng vận động nhiều hơn và giảm lượng thức ăn cung cấp hằng ngày. Khi bắt đầu giảm cân, chó không nên giảm nhiều hơn 2% khối lượng cơ thể ban đầu trong một tuần. Ví dụ: một chú chó trên 45 kg không được giảm nhiều hơn 1 kg/tuần. Một chương trình giảm cân phù hợp nên kéo dài một năm hoặc hơn để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chó.

 

Chế độ ăn uống

Khi giảm cân cho thú cưng, lưu ý nên dùng ly có vạch đong để xác định lượng thức ăn cho chó và cho ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày (3 bữa hoặc hơn). Chủ nuôi có thể cho thú cưng ăn các loại thực phẩm ít năng lượng hơn một cách từ từ, kết hợp và thay thế dần dần loại thức ăn cũ trong vòng vài tuần cho đến khi chuyển hẳn sang thức ăn mới. Hạn chế tối đa việc cho chó ăn vặt, và nên cho chó ăn vặt bằng các loại thực phẩm ít năng lượng như:  táo, chuối, cà rốt, đậu que, thịt nạc (đã nấu chín), dưa, lê, các sản phẩm ăn vặt ít năng lượng dành riêng cho chó.


Lưu ý: tuyệt đối không cho chó (hoặc mèo) ăn nho hoặc nho khô vì các loại thực phẩm này có thể gây bệnh thận ở vật nuôi.

 

Tập thể dục

Bạn có thể giúp chó năng động hơn và giảm cân bằng cách cho chó chơi và đi dạo. Lưu ý không phải tất cả phương pháp vận động đều phù hợp với mọi giống chó. Nên tập thói quen đi dạo cho chó một cách từ từ, khoảng 10 – 20 phút và 1 -2 lần/ngày , tránh các ngày quá nóng hoặc lạnh.  Ngoài ra chủ nuôi nên cho chó tham một số hoạt động cần nhiều năng lượng khác như: ném banh, gậy cho chó chụp , vui chơi với các chó khác, chạy, bơi lội, kéo co.

Giảm cân cho thú cưng là một công việc cần thời gian. Chủ nuôi nên đưa thú cưng tới bác sĩ để được tư vấn phương pháp phù hợp. Việc kiên trì giảm cân cho thú cưng để giúp chúng khỏe mạnh, phòng tránh được nhiều bệnh và cảm thấy thoải mái hơn.

 

Lược dịch từ:

https://www.aaha.org/pet_owner/pet_health_library/dog_care/diseases_conditions/obesity.aspx