Bệnh carré ở chó

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Định nghĩa

Carré là bệnh truyền nhiễm ở chó do virus gây ra. Bệnh có thể gây ra các biểu hiện nhẹ ở hoặc gây tử vong ở chó. Mặc dù việc vắc xin đã giúp giảm sự hiện diện của bệnh trong những năm gần đây, mầm bệnh vẫn còn rất nhiều trong môi trường, đặc biệt là ở những thành phố lớn nơi có nhiều chó chưa được tiêm chủng.

 

Độ tuổi nhiễm bệnh

Chó nhỏ hơn một năm tuổi thường bị nhiễm bệnh nhất. Tuy nhiên, tất cả những thú cưng chưa được chích vắc xin hoặc có kháng thể yếu đều có nguy cơ bị bệnh.

 

canine_distemper

Một chú chó bị nhiễm carré điều trị tại PetCare

 

Bệnh carré lây truyền như thế nào ?

Nguồn lây truyền chính của bệnh thường do sự hít phải những giọt dịch tiết nhỏ trong lúc chó khỏe tiếp xúc với chó bệnh.  Các triệu chứng có thể mất ba tuần mới biểu hiện. Virus carre không dễ sống trong môi trường bên ngoài và có thể bị giết bởi phần lớn chất sát trùng nhà cửa.

 

Dấu hiệu và triệu chứng

Giai đoạn đầu của bệnh phần lớn chó bị sốt, chảy dịch ở mắt mũi và ho. Kèm theo là ủ rũ, chán ăn, ói và sau đó là tiêu chảy. Ở giai đoạn sau của bệnh lòng bàn chân hoặc mũi chó có thể dày lên và cứng. Những chú chó sống được có thể bị các di chứng thần kinh.

 

Biện pháp phòng ngừa và kiểm soát

Chó cần được tiêm ngừa theo chỉ định của bác sĩ. Chó con được sinh ra từ chó mẹ đã chích ngừa sẽ có kháng thể của mẹ giúp bảo vệ chó con không bị nhiễm bệnh trong vài tuần đầu tiên. Chó con sẽ dễ bị mắc bệnh khi lượng kháng thể mẹ truyền bị giảm đi. Chính vì vậy, việc chích vắc xin để phòng ngừa bệnh cho chó là cần thiết.

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc biệt cho bệnh care, mặc dù các liệu pháp hỗ trợ như truyền dịch thường được sử dụng để bổ sung lại lượng nước mất do ói và tiêu chảy. Cách tốt nhất để phòng bệnh cho chó là chích vắc xin đúng lịch tiêm chủng.

 

Ảnh: Clinician’s brief

Lược dịch từ: http://www.future-of-vaccination.co.uk/distemper-disease-dogs.asp