Bệnh răng miệng ở chó

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Bệnh răng miệng ở chó là gì ?

Việc giữ cho răng miệng chó luôn sạch sẽ thường khó khăn với rất nhiều chủ nuôi, chính vì vậy chó thường bị các bệnh về răng miệng.

Thực tế, nghiên cứu cho thấy khoảng 80% chó có dấu hiệu về bệnh răng miệng khi được khoảng 2 tuổi. Các mảng bám dính vào răng sẽ cứng dần và hình thành cao răng. Nếu cao răng không được loại bỏ, dần dần chó sẽ bị bệnh viêm nướu, gây đau đớn cho chó do lợi bị viêm sưng, và có thể dẫn tới bệnh nha chu. Chó sẽ bị rụng răng và dễ bị các bệnh nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

 

Các yếu tố gây bệnh

Triệu chứng bệnh răng miệng tuy nghiêm trọng nhưng có thể phòng ngừa và điều trị ở đa số chó. Hãy cho chó đi kiểm tra răng miệng định kì và làm sạch răng miệng thường xuyên. Dưới đây là một số yếu tố khiến chó dễ bị bệnh răng miệng:

Tuổi: bệnh thường xảy ra ở chó lớn tuổi.

Giống: Chó nhỏ thường bị thừa răng hoặc răng xếp không đúng vị trí khiến răng khó được làm sạch, chính vì vậy chúng thường dễ bị mắc bệnh hơn.

Thức ăn: Các thực phẩm dạng dính và ướt sẽ hình thành nhiều mảng bám dính vào răng chó.

Để giữ răng chó khỏa mạnh và sạch sẽ, chủ nuôi cần hỏi bác sĩ thú y các biện pháp phòng bệnh phù hợp cho chó. Chó nên được ăn hạt khô giúp làm sạch răng chó khi chúng ăn và đánh răng cho chó thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

Dấu hiệu chó đang gặp vấn đề về răng miệng

Nếu chó đang gặp vấn đề về răng miệng, dấu hiệu đầu tiên chính là hơi thở hôi. Nếu thấy các biểu hiện sau, vui lòng đem chó tới bác sĩ thú y để được kiểm tra và điều trị:

•   Hơi thở hôi
•   Đau miệng
•   Gặp khó khăn khi ăn uống
•   Mất răng hoặc răng lung lay
•   Lấy chân chạm vào miệng hoặc cọ xát miệng xuống đất,…
•   Lợi chảy máu
•   Cao răng vàng hoặc nâu trên răng
•   Chảy nước miếng

 

Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Dinh dưỡng cân bằng góp phần quan trọng đến sự khỏe mạnh của thú cưng. Nếu chó bạn gặp các vấn đề về răng miệng, chó cần được cho ăn thức ăn phù hợp. Hãy hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn loại thức ăn phù hợp cho chó của bạn

 

Lược dịch từ: http://www.hillspet.com/en/us/dog-care/healthcare/dental-disease-in-dogs