Bọn ghẻ tai thật phiền toái!

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

“Giúp mình với Petcare ơi! Tai của bé nhà mình bị gì í. Mình đã lau sạch tai hằng ngày nhưng tai vẫn cứ dơ. Bé nhà mình giờ thấy tăm bông, nước rửa tai là chạy mất dép. Mà bé có vẻ ngứa lắm, ngồi đâu gãi đó, lắc tai, dụi tai liên tục hà. Mình không biết bé bị gì nữa mà nhìn bé thấy thương lắm.”

Trên đây là một trong những tâm sự đầy đau khổ và hoang mang của khách hàng gửi đến Petcare. Với các triệu chứng như miêu tả cộng với thăm khám trực tiếp và lấy mẫu xét nghiệm, bé mèo này đã được bác sĩ chẩn đoán nhiễm ghẻ tai.

Trong tai mà cũng có ghẻ, nghe ghê vậy? Thật ra, tên cúng cơm của chúng là Otodectes cynotis, là loài ký sinh trùng sống trong ống tai chó mèo. Thức ăn của chúng là các mảnh da vụn trong tai. Mèo thường bị hơn chó, và thường gặp ở các bé độ tuổi thiếu nhi. Tuy nhỏ bé (chỉ có thể thấy qua kính hiển vi) nhưng chúng làm cho “gia chủ” sống rất khổ sở, ngứa ngáy, có thể dẫn đến viêm tai, tụ máu vành tai do lắc, gãi. Ngoài ra, chúng có thể “vi hành” đến các nơi khác trên cơ thể và gây ngứa dữ dội. Ghẻ tai truyền lây trực tiếp từ chó mèo nhiễm sang chó mèo khỏe.

Các biểu hiện dễ nhận biết khi chó mèo bị ghẻ tai: lắc đầu, dụi phần tai xuống sàn nhà hoặc cọ vào các vật dụng khác, gãi tai, gãi nhiều bất thường các bộ phận khác trên cơ thể.

Để xác định chính xác, bác sĩ sẽ lấy dịch tiết trong tai, soi dưới kính hiển vi và tìm cái ghẻ. Khi bé nhà bạn được chẩn đoán nhiễm ghẻ tai, bạn cần phải chăm sóc bé dựa trên sự hướng dẫn của bác sĩ thú y:

  • Sử dụng thuốc điều trị ghẻ tai và viêm tai do phụ nhiễm (nếu có)
  • Thường xuyên vệ sinh tai để giảm lượng chất tiết và loại bỏ một phần ghẻ tai
  • Sử dụng thuốc phòng ký sinh trùng để ngừa tái nhiễm ghẻ tai và ngừa các loài ký sinh trùng khác

Ghẻ tai dễ phát hiện, dễ điều trị vì hiện nay trên thị trường đã có nhiều sản phẩm hỗ trợ. Nếu bạn nghi ngờ Boss nhà mình có các dấu hiệu của bị ghẻ tai thì đừng ngại đến Petcare để được bác sĩ tư vấn liệu trình phù hợp. Cùng Petcare chăm sóc thú cưng của bạn một cách tốt nhất!