Búi lông trên mèo

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng, Tin tức

Những năm gần đây, khi các giống mèo ngoại ngày càng được ưa chuộng thì cộng đồng người yêu mèo cũng dần quen với bệnh lý búi lông trên mèo. Đây là tình trạng không hiếm gặp, thường xảy ra ở các giống mèo lông dài. Vậy búi lông trên mèo là do đâu? Làm sao để ngăn ngừa?

Khi các cô cậu mèo chải chuốt hằng ngày, các gai lưỡi như các móc nhỏ sẽ lấy đi lông rụng hoặc sắp rụng, và được nuốt vào bụng. Thường thì phần lông này sẽ đi qua ống tiêu hóa và ra ngoài qua phân. Một số lông còn ở dạ dày sẽ có dạng búi lông, gây tắc nghẽn đường vào ruột, thức ăn không thể đi qua và làm cho thú cưng bị nôn mửa. Chất nôn thường chủ yếu là lông và cũng có thể có thức ăn đã tiêu hóa một phần.

Tình trạng búi lông thường xảy ra ở các giống mèo lông dài như mèo Persians và Maine Coons, mèo bị rụng lông nhiều hay các cô cậu mèo đỏm dáng ưa chải chuốt. Mèo con hầu như không bị búi lông và càng lớn thì khả năng càng cao do kỹ năng chải chuốt ngày càng điêu luyện, mèo có nhiều lông hơn và tất nhiên là rụng lông nhiều hơn. Mèo có các bệnh đường ruột như rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, ung thư cũng thường bị búi lông hơn.

Bạn sẽ thấy mèo khá ồn ào khi tự mình giải quyết búi lông: ho khạc, co người lại và nôn ra.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy các triệu chứng sau thì nên đưa bé đi đến BSTY ngay vì tình hình đã trở nên nghiêm trọng:

  • Nôn khan, khạc, ói mửa liên tục – chất nôn có thể là thức ăn và/hoặc dịch nhầy và/hoặc lông
  • Biếng ăn
  • Lừ đừ
  • Táo bón

Trong trường hợp nghiêm trọng, búi lông có thể làm tắc ruột, làm mèo đau bụng dữ dội và cần can thiệp y tế khẩn cấp.

Sau đây là những cách đơn giản bạn có thể giúp các cô cậu mèo phòng ngừa tình trạng này:

Chải chuốt mèo của bạn thường xuyên sẽ làm giảm lượng lông rụng và tất nhiên là số lông bị nuốt vào dạ dày cũng giảm theo. Việc này còn giúp cho tình chủ tớ thêm gắn kết nữa. Nếu bạn không có nhiều thời gian hay cảm thấy bạn mèo không hợp tác, hãy để Petcare lo! Đội ngũ chăm sóc sắc đẹp chuyên nghiệp sẽ giúp bạn chải chuốt, tỉa tót cho bộ lông của bạn mèo thật gọn gàng, nhất là đối với các bạn có bộ lông dài thì nhớ đến chăm sóc ít nhất mỗi 6 tháng nhé.

Cho mèo ăn thức ăn “xịn”: giàu chất xơ, đầy đủ dưỡng chất để cung cấp cho lông da khỏe mạnh, làm giảm rụng lông và giúp cho búi lông di chuyển dễ dàng trong đường tiêu hóa. (Bật mí là Petcare có bán loại thức ăn này nha)

Dùng thuốc nhuận trường hay các sản phẩm ngừa búi lông. Các sản phẩm này khá đa dạng, thường có tác dụng nhuận trường nhẹ giúp mèo thải búi lông dễ dàng.

Một số mèo liếm lông dữ dội do có vấn đề về da hoặc lo lắng do thay đổi môi trường hoặc tới mùa thay lông. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để hỗ trợ các cô cậu cún: cho đi khám nếu phát hiện bất thường; chơi với mèo thường xuyên hơn để chúng cảm thấy thoải mái mà quên luôn việc liếm lông…

Tóm lại, nếu bạn có một/nhiều em mèo lông dài mượt mà thì nên để ý đến vấn đề này. Phòng ngừa thì tốt hơn điều trị vì búi lông có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời. 

Tham khảo

https://pets.webmd.com/cats/guide/what-to-do-about-hairballs-in-cats#1

https://www.vetwest.com.au/pet-library/hairballs-in-cats