Cách hạn chế hành vi nhai gặm ở chó

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Vì sao chó hay gặm đồ đạc trong nhà ?

Thích khám phá là bản năng tự nhiên của loài chó, mặc dù vậy sự tò mò của chúng có thể khiến bạn bực mình, chẳng hạn như khi chúng nhai đôi dép yêu thích của bạn. Hành vi nhai gặm quá mức có thể là do chúng đang lo lắng hoặc gặp các vấn đề về răng miệng.

 

Lợi ích của việc nhai gặm

Thay vì trừng phạt chú chó nghịch ngợm của bạn, thúc đẩy hành vi tốt ở chó thường có hiệu quả và giúp chú chó của bạn hạnh phúc hơn. Nhai gặm là hành vi tự nhiên giúp chó được thư giãn và cải thiện sức khỏe răng miệng. Thông thường việc dành cho chó một khoảng thời gian nhất định để nhai gặm sẽ giúp chó bạn thư giãn hơn vào buổi tối (Giống như chúng ta đọc sách trước khi ngủ.)

 

Làm gì để khắc phục thói quen gặm quá mức ?

Đối với những chú chó hay cắn phá đồ đạc khi chủ đi vắng, bạn cần phải dạy chó rằng chúng không thể đòi hỏi sự quan tâm của bạn bất cứ khi nào chúng muốn. Để giảm sự lo lắng, huấn luyện cho chó nằm trên giường hoặc chuồng của chúng hơn là việc để chúng luôn theo sát bên bạn. Hãy tập cho chúng quen với việc bạn đi vắng và tăng dần khoảng thời gian đó lên để chúng cảm thấy thoải mái và bình tĩnh hơn khi không ở cạnh chủ.

Các món đồ chơi để gặm là một phương pháp tốt để giúp chó con luôn bận rộn và giảm các cơn đau liên quan đến vấn đề răng miệng. Một khi răng bị lung lay, chó sẽ nhai rất nhiều. Chính vì vậy việc cung cấp một món đồ chơi phù hợp cho chó là hết sức cần thiết.  Thử cho chó bạn tiếp xúc với nhiều loại đồ chơi khác nhau để tìm ra loại chúng thích nhất (tránh đưa cho chó các món đồ chơi giống với đồ dùng trong nhà mà bạn không muốn bị rách, ví dụ đồ chơi có hình dáng giống chiếc giày). Thay đổi đồ chơi để chó con luôn cảm thấy hứng thú và thưởng khi chúng gặm các món ấy. Nếu chó con của bạn tìm một vật dụng gì đó không được phép nhai, hãy tìm cho chúng một món đồ chơi có dạng bề mặt tương tự vì có thể chúng cần nó để giảm các triệu chứng răng miệng. Hãy nhớ rằng, việc tìm cho chó vài món đồ chơi phù hợp không chỉ có lợi cho sức khỏe của chúng mà còn giúp bạn giảm hư hại đồ đạc trong nhà.    

 

Lược dịch từ:

https://www.aaha.org/pet_owner/pet_health_library/dog_care/behavior/chewing.aspx