Chuyện của Buka

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Buka, 5 tuổi rưỡi, là một nàng chó giống Bắc Hà, một trong 4 giống chó cổ quý hiếm của Việt Nam. Chủ rất yêu thương bạn nhưng không chú trọng đến việc tiêm ngừa vaccine hằng năm và sổ giun định kỳ. Bạn có tiền sử viêm âm đạo, viêm da và viêm tai.

Một ngày đẹp trời, bạn đến Petcare trong tình trạng biếng ăn, uống rất nhiều nước, ói, lừ đừ, chỉ muốn nằm . Chủ cho biết Buka chưa từng phối giống hay tiêm thuốc ngừa thai lần nào.

Tiếp nhận Buka là cô bác sĩ Yến Anh dễ thương ở chi nhánh Petcare Vũng Tàu. Sau khi được thăm khám, Buka được ghi nhận có những triệu chứng sau: sốt 39.10C; bụng to, khó chịu khi chạm mạnh vào; âm hộ sưng đỏ, có rỉ ít dịch mủ hôi tanh màu xanh lá nhạt, bạn hay liếm khi dịch chảy ra; lông khô, xơ xác, có nhiều ve; niêm mạc mắt nhợt nhạt.

Để đánh giá chính xác hơn về tình trạng bệnh và sức khỏe hiện tại của Buka, bác sĩ Yến Anh đã tiến hành siêu âm và xét nghiệm máu tổng quát. Kết quả siêu âm: tử cung to chứa nhiều dịch viêm. Kết quả xét nghiệm máu tổng quát: số lượng bạch cầu tăng cao, số lượng hồng cầu và các chỉ tiêu liên quan hồng cầu giảm, số lượng tiểu cầu giảm mạnh.

 

 

Dựa vào triệu chứng lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, Buka được chẩn đoán viêm tử cung dạng kín và sức khỏe suy nhược. Sau khi được bác sĩ tư vấn, người chủ đã quyết định điều trị cho bạn : cắt bỏ tử cung bị viêm đồng thời bổ sung thuốc hỗ trợ để tăng cường sức khỏe.

 

 

Trong quá trình hồi phục sau phẫu, Buka hồi phục rất tích cực, ăn uống rất tốt, thích chạy giỡn chơi đùa ở nơi chủ làm việc, nhưng do tình trạng thiếu máu và giảm số lượng tiểu cầu nên thời gian lành vết thương lâu hơn bình thường (26 ngày vết thương mới lành hẳn so với bình thường là 10 ngày ). Niêm mạc mắt hồng lên dần sau 15 ngày phẫu.

Nay Buka đã khỏe mạnh và vui vẻ trở lại, và vui nhất là không còn bị mấy “anh hàng xóm” làm phiền nữa. Hẹn gặp lại Buka vào ngày tiêm ngừa sắp tới nha!

 

 

Lời khuyên của Petcare:

•  Tiêm phòng, xổ giun, diệt ve, bọ chét định kỳ cho thú cưng.

•  Nên triệt sản cho thú cưng nếu không có nhu cầu làm giống. Việc triệt sản giúp thú cưng phòng ngừa nhiều bệnh về hệ sinh dục, tăng tuổi thọ. Khuyến cáo dùng phương pháp phẫu thuật để triệt sản. Tuổi triệt sản tốt nhất ở chó mèo đực là khoảng 5-6 tháng tuổi, ở chó mèo cái là khoảng 6-7 tháng hoặc 1 tháng sau lần lên giống đầu tiên. Không nên dùng thuốc ngừa thai cho thú cưng vì có nguy cơ cao viêm tử cung, rối loạn nội tiết tố.