Ghèn mắt – “Lá thư nơi cửa sổ tâm hồn”

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Người ta thường nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nên đối với các bác sĩ thú y, ghèn mắt chính là “lá thư nơi cửa sổ”. Vì chỉ cần nhìn qua chất dịch bé xíu đó, BSTY có thể biết được anh cún/cô mèo đó có khỏe không, nghi ngờ bệnh gì. Cùng Petcare nhìn qua lăng kính của bác sĩ, bắt mạch các trường hợp ghèn mắt bất thường nhé.

Viêm kết mạc: ghèn mắt nhầy, có màu vàng xanh, chảy nước mắt có thể là dấu hiệu của viêm kết mạc. Có nhiều nguyên nhân gây viêm như dị ứng, bị thương, dị tật, có vấn đề ở tuyến lệ, khô mắt, nhiễm virus Distemper, bướu… Ngoài ra, mắt còn có các triệu chứng khác như đỏ mắt, viêm, thú hay nháy mắt, nheo mắt hoặc dùng chân trước dụi mắt.

Chảy nước mắt quá mức: làm cho vùng lông dưới mắt sẫm màu, có mùi hôi và có thể bị viêm nhiễm. Nguyên nhân có thể do lông mi mọc bất thường, dị ứng, mắt bị viêm, loét giác mạc, khối u…

Khô mắt: ghèn mắt dính, dai có thể là dấu hiệu của chứng khô mắt- không sản xuất đủ nước mắt để làm sạch mắt. Nguyên nhân có thể do thú nhiễm Distemper, chấn thương, tuyến sản xuất nước mắt có vấn đề… Chó bị khô mắt thường đau đớn, dễ bị viêm, loét giác mạc vì chỉ cần nhắm mở mắt thì mi mắt cũng có thể làm trầy xước giác mạc do không có nước mắt bôi trơn.

Bệnh tăng nhãn áp: do áp lực bên trong mắt tăng quá mức làm cho mắt phồng lên, mắt “kéo mây” và đôi khi bị “thủng”. Bệnh làm cho thú cưng rất đau đớn và cần sự theo dõi, điều trị tích cực từ BSTY.

Các giống nhạy cảm: Những giống chó mặt phẳng như Pug, Pekingese, Boxer, Bulldog dễ bị chảy nước mắt hơn các giống khác vì chúng có ổ mắt to hơn và nhô ra hơn.

Những giống chó đầu ngắn (Bulldog, Pug, Boxer, Chihuahua, Pekingese…) thường có vấn đề về ống lệ; mi mắt cuộn vào trong nên lông mi gây kích ứng hoặc mắt không khép hoàn toàn.

Những giống chó có da mặt xệ như Bloodhounds, Cocker Spaniels, Beagle, Saint Bernards, một số giống Terrier… thường có mí mắt cuộn ra ngoài và có thể khắc phục bằng phẫu thuật.

Vì bệnh ở mắt có thể là dấu hiệu của bệnh ở hệ thần kinh, nhiễm khẩn hệ thống hoặc là triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng nên tốt nhất bạn nên đưa bé đến gặp BSTY để được thăm khám trực tiếp, tìm ra nguyên nhân gây ra để có hướng điều trị thích hợp.