Mộng mắt (cherry eye) trên chó

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Ngày hôm qua bạn thấy cún mắt hơi đo đỏ. Đến sáng hôm nay tự dưng thấy ở hốc mắt có cái gì “lạ lạ”, tới trưa thì các phần u đó như lớn thêm ra, nhô hẳn ra hỏi hốc mắt. Bạn liền đưa cún đến ngay Petcare để được bác sĩ tư vấn nè:

Bé cún nhà tôi bị gì vậy bác sĩ? Qua thăm khám, bé cún được xác định là bị mộng mắt (cherry eye), do sự tăng sinh của mí mắt thứ 3. Một số loài động vật có mí mắt thứ 3 như chó, mèo… chứa các tuyến lệ để cung cấp độ ẩm cũng như nước mắt cho mắt (chiếm 40% tổng lượng nước mắt). Bình thường, chúng ta sẽ không nhìn thấy mí mắt này. Khi mô neo giữ không hoạt động tốt, mí mắt thứ 3 này có thể nhô ra, tạo ra một cục rất đỏ ở hốc mắt, mà ta gọi là mộng mắt.

Vì sao cún bị cherry eye vậy bác sĩ? Nguyên nhân thật sự của tình trạng này chưa được xác định rõ. Sự tăng sinh có thể do mí mắt thứ 3 bị cuộn ra ngoài, hoặc do tế bào bất thường, hoặc do sự tăng sinh của mỡ trong mắt. Bệnh có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt. Bệnh có thể di truyền và thường thấy ở các giống Bulldog, Beagle, Cocker Spaniesl, Shih Tzus… Bệnh cũng gặp ở mèo Burmese và Persian (ít gặp).

Cherry eye có nguy hiểm? Cherry eye không phải bệnh nghiêm trọng nhưng gây cho cún khó chịu như làm khô mắt, sưng, ngứa, viêm và đau. Cún sẽ lấy tay cào mắt hoặc cố dụi mắt xuống sàn nhà và các vật dụng trong nhà để mong làm dễ chịu hơn. Chính hành vi này làm tình trạng mắt trầm trọng hơn, thậm chí còn có thể gây trầy xước, loét giác mạc.

Khi cún bị cherry eye, chúng ta phải làm gì? Bác sĩ có thể đưa cho bạn thuốc nhỏ mắt thành phầnchứa thuốc kháng viêm và kháng sinh để ngừa nhiễm trùng, giảm viêm và hướng dẫn cách massage tại nhà. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này khá thấp và tỉ lệ tái phát cao. Nếu sau vài ngày, tình trạng của cún không tốt hơn, bạn nên cân nhắc về vấn đề phẫu thuật. Hiện có hai phương pháp phẫu thuật:

***Phương pháp cắt bỏ: cắt bỏ toàn bộ “cái cục khó ưa” kèm theo cả tuyến lệ. Ưu điểm: giải quyết triệt để vấn đề, không tái phát, thủ thuật đơn giản, thời gian gây mê ngắn (gây mê nhẹ), chi phí thấp. Khuyết điểm: có thể dẫn đến tình trạng khô giác mạc và phải thường xuyên sử dụng nước mắt nhân tạo, có thể giảm thị lực về sau.

***Phương pháp bảo toàn: không cắt bỏ mà chỉ đưa “cái cục khó ưa” vào đúng vị trí, bảo toàn tuyến lệ. Ưu điểm: không dẫn đến tình trạng khô mắt, không làm giảm thị lực. Khuyết điểm: tỉ lệ thành công 80%, có thể tái phát, thủ thuật phức tạp hơn, phải gây mê sâu, chi phí cao, một số trường hợp có thể bị trầy giác mạc do chỉ khâu cọ xát (có thể khắc phục bằng cách cắt chỉ).

Sau phẫu thuật, cún cần được theo dõi, chăm sóc tốt và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Một điều nên nhớ: không có gì đảm bảo cherry eye sẽ không xảy ra ở mắt còn lại!

Với các thông tin trên, Petcare hy vọng bạn đã đủ kiến thức để đối phó với cherry eye và tự tin lựa chọn phương án tốt nhất, phù hợp nhất cho các cô cậu cún yêu quý của mình.

Lược dich: https://www.thesprucepets.com/cherry-eye-what-is-the-best-option-3976996