Nào mình cùng rửa tay – Rửa tay đúng cách

Đăng bởi Pet Health, Sức khỏe thú cưng

Rửa tay đúng cách để loại bỏ vi khuẩn và virus khỏi tay bạn là một trong những cách quan trọng nhất để giảm sự lây lan của bệnh. Một nghiên cứu mới của Hiệp hội Dược phẩm Hoàng gia Anh cho thấy rửa tay chỉ trong 20 giây sẽ loại bỏ vi trùng và giảm nhu cầu dùng thuốc kháng sinh. Riêng với những gia đình có nuôi thú cưng, việc rửa tay đúng cách còn giảm khả năng nhiễm khuẩn và nhiễm giun sán từ thú sang người.

Khi nào chúng ta cần rửa tay?

Khi bàn tay của bạn bị bẩn; Trước khi ăn;Sau khi ra ngoài về; Mùa lạnh và mùa cúm;  Sau khi ho hoặc hắt hơi; Sau khi vào bệnh viện hoặc chăm sóc người bệnh; Sau khi chơi với trẻ hoặc xử lý đồ chơi của trẻ; Sau khi xử lý rác; Sau khi chơi với thú cưng, dọn chất thải, thực phẩm cho thú cưng; Sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã/quần lót cho trẻ; Trước và sau khi sơ chế thực phẩm.

Rửa sao cho đúng?

Petcare khuyên bạn chỉ cần sử dụng nước sạch, rửa tay dưới vòi nước và dùng xà phòng nhẹ mà  không cần dùng tới xà phòng diệt khuẩn. Vì trong xà phòng diệt khuẩn có chứa triclosan, một hoạt chất không tốt cho sức khỏe, nhất là trẻ em.

Để rửa tay sạch, bạn có thể làm theo các bước: Làm ướt tay, thêm xà phòng, xoa đều tạo bọt, hát 2 lần bài Happy birthday (tương đương 15-20 giây) trong khi đó cọ rửa mọi bề mặt trên bàn tay, bao gồm cả cổ tay, kẽ ngón, đầu ngón, kẽ móng… . Rửa sạch xà phòng ở tay và dùng khăn giấy sạch để lau khô.

Rửa tay để ngăn ngừa lây lan mầm bệnh là một điều tốt, nhưng rửa tay quá nhiều lại có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh. Vì khi bạn rửa tay quá thường xuyên, nó sẽ loại bỏ dầu bảo vệ trên da của bạn và làm tăng nguy cơ khô da, nứt nẻ da và làm mất cân bằng vi khuẩn trên da, khiến hại khuẩn gây bệnh phát triển mạnh hơn.