Những vấn đề thường gặp trên chó già

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Thời gian không chờ ai, kể cả những người bạn bốn chân của chúng ta. Chú cún ngày nào lăng xăng nay trở nên chậm chạp hơn, lười vận động, đôi khi còn đổi tính đổi nết. Một số tự nhiên thờ ơ với trò chơi, đồ chơi và/hoặc thức ăn vốn ưa thích. Một số khác tỏ ra bối rối, mất phương hướng, hoặc kém phản ứng hơn so với lúc còn trẻ. Một số có thể đi tiêu tiểu trong nhà mặc dù trước đó thường đi rất đúng chỗ. Tuy vậy, chỉ cần bạn “hiểu” tâm sinh lý của các “cụ cún”, bạn có thể giúp chúng sống vui vẻ và khỏe mạnh nhiều năm sau đó. Cùng Petcare tìm hiểu những vấn đề thường gặp khi các bạn í “bước sang tuổi xế chiều” nào.

Thoái hóa khớp

Cũng như người, thú lớn tuổi cũng bị thoái hóa khớp, thường gặp ở các khớp chịu lực như khớp háng, khớp gối, khớp vai, khớp cùi chỏ. Thoái hóa làm mất chất nhờn khớp, mòn lớp sụn và xương phát triển bất thường dẫn đến hậu quả là gây đau, cứng khớp và hạn chế chuyển động của khớp.

Bệnh xương khớp là bệnh mãn tính, sẽ nặng dần theo thời gian, không có thuốc đặc trị. Việc điều trị chỉ làm chậm quá trình và giảm đau đớn.

Bệnh về thận

Bệnh thận mãn tính thường là một quá trình diễn ra từ từ, bắt đầu từ suy thận nhẹ đến suy thận hoàn toàn. Bệnh tuy không có thuốc đặc trị nhưng có nhiều phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống. Càng phát hiện bệnh thận sớm, càng làm chậm tiến trình bệnh. Những thay đổi ở thận có thể được phát hiện sớm qua xét nghiệm máu, vì vậy, việc kiểm tra tổng quát mỗi 6 tháng là rất quan trọng. Các dấu hiệu của bệnh thận thường là uống nước nhiều và/hoặc tiểu nhiều, kém ăn, hay buồn nôn và lừ đừ.

Điếc

Thoái hóa thần kinh ở chó già thường dẫn đến mất thính giác từ từ. Tuy không thể ngăn ngừa nhưng bạn có thể giúp thú cưng của mình thích nghi dần với vấn đề này. Bạn hãy thử các phương pháp cụ thể để huấn luyện chó điếc, như sử dụng tín hiệu tay thay cho lời nói. Dần dần, bạn sẽ thấy việc mất thính lực không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hằng ngày của các cô cậu chó lớn tuổi.

Cũng giống như thính lực, thị lực của thú sẽ giảm sút theo tuổi già. Đây thường là những thay đổi dần dần của mắt nhưng cũng có thể gây ra bởi bệnh mắt như cườm. Khi bạn nghĩ thú cưng bị giảm thị lực, việc đầu tiên là đến BSTY khám. Nếu nguyên nhân là do tuổi già thì không cần can thiệp. Bạn nhớ luôn giữ dây dắt khi ra ngoài và hạn chế di chuyển đồ đạc trong nhà nhé. Một khi cún đã thuộc mọi đường đi nước bước, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy chú dễ dàng đi vòng quanh nhà đấy.

Chứng mất trí nhớ/ Rối loạn nhận thức

Chó có thể có những thay đổi do tuổi tác như chứng mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer ở người. Các dấu hiệu của chứng mất trí nhớ như mất phương hướng, lú lẫn, đi lang thang hay đứng trong các góc khuất, hay kêu la, ít tương tác với chủ, thay đổi thói quen ngủ, tiêu tiểu không đúng chỗ. Để phân biệt các triệu chứng này do tuổi già hay do bệnh lý khác, bạn nên đưa bé đến BSTY để được chẩn đoán chính xác. Chứng mất trí nhớ hoặc rối loạn nhận thức không có thuốc điều trị và sẽ nặng hơn theo thời gian.

Ung thư

Ung thư là bệnh khá phổ biến trên chó, đặc biệt là khi “tuổi tác chồng chất”. Các bệnh ung thư khác nhau gây ra các triệu chứng khác nhau, và dễ nhầm lẫn với nguyên nhân tuổi già. Bệnh ung thư có thể sớm phát hiện khi chó được kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ, khám lâm sàng kết hợp với các phương pháp xét nghiệm. Một số bệnh ung thư có thể được điều trị nếu phát hiện sớm.

Khối u tăng sinh

Chó già có xu hướng hình thành các loại khối u như mụn cóc, nốt ruồi, u mỡ lành tính. BSTY cần kiểm tra để chắc chắn đó không phải là ung thư. Thường những loại u này không cần phẫu thuật cắt bỏ, chỉ can thiệp khi gây khó chịu cho thú.

Mất kiểm soát tiêu tiểu

Tuổi già thay đổi các cơ quan, cơ bắp và dây thần kinh trong cơ thể, làm con chó khó có thể “nhịn” như lúc trước. Bạn cần đưa bé đến gặp BSTY để chắc chắn rằng việc mất kiểm soát tiêu tiểu không phải là một triệu chứng bệnh. Việc cần làm là bạn nên cho chú chó của mình đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Béo phì

Béo phì là tình trạng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất khi về già. Béo phì sẽ đi kèm với các bệnh lý khác như viêm khớp, bệnh tim và tiểu đường. Để phòng ngừa, bé nên được cân đối khẩu phần ăn phù hợp, luyện tập thường xuyên, có thể bằng cách đi bộ cự li ngắn nhiều lần trong ngày.

 

Tuổi già không gây phiền nhiễu nếu như bạn hiểu và học cách thích nghi với nó.

Một lần nữa, việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ mỗi 6 tháng đối với chó trên 8 năm tuổi là cực kỳ quan trọng (tương đương với người già trên 60 tuổi khám tổng quát 2-3 năm/lần). Các cô cậu cún đã dành cả cuộc đời để làm bạn vui, luôn bên cạnh bạn để chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn. Thế nên, các bạn ấy xứng đáng được chăm sóc tử tế đến ngày cuối cùng. Bạn có nghĩ vậy không?

 

Lược dịch: https://www.thesprucepets.com/health-problems-in-senior-dogs-1118543