Rắc rối và giải pháp khi Mèo đi vệ sinh bừa bãi?

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Một ngày nọ, bạn trở vê nhà sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng thì phát hiện một mùi “nước hoa đặc trưng” thoang thoảng trên ghế sofa, trong tủ quần áo hay trên cả đôi giày da bạn yêu thích. Bạn muốn điên lên và chỉ muốn cô/cậu mèo của mình biến mất ngay lập tức.

Khoan khoan bạn yêu ơi, ngồi xuống ăn miếng bánh uống miếng nước mà nghe Petcare có đôi lời bào chữa nè.

Việc các cô cậu mèo đi vệ sinh bừa bãi là có nguyên nhân và kiểu gì thì cũng có cách phòng tránh, đều có thể giải quyết. Thông thường mèo sẽ không đi bậy vì hờn ghét bạn đâu mà bởi vì không được đáp ứng các nhu cầu về thể chất, xã hội hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Cùng trả lời những câu hỏi sau để tìm hiểu nguyên nhân vì sao nè:

1_Yếu tố môi trường, xã hội

Nhà bạn có nuôi nhiều mèo? Các khay cát có sạch? Có đủ dùng cho tất cả không? Vì mèo là loài vốn thích sạch sẽ nên yêu cầu về nhà vệ sinh cũng cao hơn các loài khác, nhất là trong gia đình có nhiều mèo thì việc khay cát sạch rất quan trọng.

Khay mèo có để nơi nhiều người qua lại không? Hoặc có để nơi sinh hoạt chung của các bạn mèo khác không? Bạn nghĩ xem, ai mà không thích “giải quyết nỗi buồn” trong nơi yên tĩnh nhỉ?

Mèo có từng ấn tượng xấu với khay cát không? Như là khay cát thường xuyên bị dơ hay có khi nào mèo bị nhốt trong khay cát không?

   

Hai bạn mèo tình thương mến thương cùng chia sẻ khay cát

2_Tập tính đánh dấu

Là một hành vi bình thường để đánh dấu lãnh thổ. Hành vi đánh dấu bao gồm cào, cọ xát, xịt nước tiểu và đi phân.

Các cô/cậu mèo “còn zin” sẽ đánh dấu như 1 phần hành vi tính dục.

Có sự thay đổi nào trong nhà có thể làm mèo lo âu không? Đặc biệt là nơi mèo ăn, ngủ, chơi.

“Nạn nhân” thường là những đồ vật có mùi mới mới hoặc khó phân biệt như ba lô, giày, vali…

Có chó mèo lạ lai vãng gần nhà bạn không? Vì khi mèo đánh dấu cửa sổ, cửa ra vào có nghĩa là mèo nhận thấy có mối đe dọa từ bên ngoài nhà.

Nhà bạn có thêm chó mèo mới? hoặc mới có em bé? Có khách? Hay đang sửa chữa nhà cửa? Khi mèo đánh dấu ở cầu thang, hành lang, cửa ra vào, ở giữa phòng: mèo căng thẳng hoặc có mối đe dọa từ bên trong nhà.

3_Nguyên nhân về y tế

Mèo có vấn đề về sức khỏe có thể đổi tính đổi nết. Bác sĩ thú y sẽ khám và chẩn đoán những yếu tố có thể xảy ra. Mèo sẽ được khám tổng quát, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra viêm nhiễm, viêm bàng quang, viêm khớp, vấn đề về thận, tiểu đường… Nếu  có nghi ngờ, BSTY sẽ cấy nước tiểu, siêu âm vùng bụng, chụp X-quang vùng bụng, xét nghiệm máu tổng quát, xét nghiệm phân…

4_Viêm bàng quang tự phát

Là một nguyên nhân thường gặp. Bạn có thấy bạn mèo của mình hay đi tè, mặt mày nhăn nhó đau khổ? Viêm bàng quang tự phát làm mèo tiểu dắt, tiểu khó và đau, có thể có máu trong nước tiểu. Tình trạng viêm có thể tăng nặng hoặc giảm nhẹ theo thời gian và sẽ trầm trọng hơn nếu căng thẳng hoặc thay đổi chế độ ăn.

Đến đây thì bạn đã có câu trả lời của mình chưa? Giờ thì chúng ta cùng tìm cách khắc phục hậu quả và cải tạo hành vi xấu xí này nhé!

Khay cát/nhà vệ sinh cho mèo đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ. Petcare sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật về cách thiết lập khay cát sao cho hiệu quả nhất nha.

♦ Số lượng:

– Mỗi em mèo nên có khay cát riêng của mình, và thêm một khay công cộng ở khu vực sinh hoạt chung. Nếu nhà bạn có nhiều mèo, chung sống hòa thuận với nhau, cùng chơi, cùng ngủ, cùng liếm láp thì chúng cũng có thể chia sẻ, dùng chung khay cát với nhau.

Vị trí:

Tránh đặt khay cát gần nơi ăn uống

Mèo thường thích những nơi riêng tư, yên tĩnh. Nên tránh đặt khay cát ở nơi sinh hoạt chung hoặc nơi mèo khó ra vào.

Đặt các khay cát ở cách xa nhau, vì nếu đặt quá gần, chúng sẽ nghĩ cả khu vực đó là nơi đi vệ sinh.

Nên đặt khay cát ở nơi mèo thích đi vệ sinh để tập thói quen.

Nếu nhà bạn có nhiều tầng, nên đặt mỗi tầng một khay. Đặc biệt với mèo đã lớn tuổi thì nên để khay ở nơi mèo thường sinh hoạt nhất, vì sẽ khó khăn khi đi lên xuống cầu thang mỗi khi có nhu cầu vệ sinh.

♦ Kích thước khay

Khay cát/ nhà vệ sinh nên lớn hơn gấp 1,5 lần chiều dài của mèo, tính từ đầu mũi đến gốc đuôi. Bạn có thể che tường để tránh cát văng.

Với mèo lớn tuổi nên làm phần ra vào thấp hơn.

♦ Cát vệ sinh (litter)

Bạn nên thử nhiều loại cát khác nhau để tìm ra loại mà em mèo nhà mình thích nhất. Đa số mèo không thích cát có mùi quá thơm, cát có bụi, hay cát khử mùi;

♦Vệ sinh khay cát

Nên bỏ cát bẩn ít nhất 1 lần 1 ngày và thêm cát mới. Rửa khay cát hằng tuần với xà phòng. Không dùng các chất tẩy rửa mạnh hoặc thành phần có chứa amoniac.

Và một số biện pháp khác:

Triệt sản mèo để loại bỏ hành vi sinh lý liên quan đến tính dục.

Hạn chế mối đe dọa từ chó mèo lạ xung quanh

Làm sạch khu vực bị đánh dấu bằng nước tiểu thường xuyên, không dùng chất tẩy rửa có thành phần amoniac vì dễ nhầm lẫn với mùi nước tiểu mèo.

Tuyệt đối không trừng phạt mèo vì chỉ làm xấu đi mối quan hệ của bạn mà không thay đổi được hành vi.

Trên thị trường hiện nay cũng có các sản phẩm để xịt vào nơi bạn không muốn mèo đi bậy.

Có câu nói: cần 3 ngày để tập thói quen xấu nhưng cần 3 tuần (hoặc hơn) để bỏ thói quen đó. Điều cần nhất ở bạn là sự kiên nhẫn và tình yêu thương thật nhiều dành cho các cô cậu mèo. Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu tâm tư tình cảm của người bạn nhỏ, hợp tác với BSTY nếu bạn nghĩ có liên quan đến vấn đề sức khỏe, giải quyết vấn đề tận gốc để mỗi ngày bên nhau là một ngày vui.