Siêu âm trên thú cưng- đơn giản và hiệu quả!

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Chú cún ngày nào lăng xăng bỗng dưng nằm một chỗ, đôi giày yêu thích “tự nhiên” mất tiêu cái quai hay như trường hợp của Coca trong Coca và viên bi, thế là bạn quyết định đưa bé đến bác sĩ. Vì cún/mèo thì đâu biết nói, bạn cũng chẳng rõ vì sao nên bác sĩ đã đề nghị siêu âm. Vậy, siêu âm cho ta biết gì?

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu xem Siêu âm là gì nhé. Siêu âm là một kỹ thuật không xâm lấn, không gây đau đớn, cực kỳ an toàn, cho phép chúng ta nhìn bên trong cơ thể mà không cần phẫu thuật. Đầu dò máy siêu âm sẽ phát sóng âm vào cơ thể thú, thu lại tiếng vang và tạo thành hình ảnh phản chiếu những gì đang xảy ra trong cơ thể. Siêu âm có thể cho ta biết nhiều thông tin về các cơ quan trong ổ bụng, ngực, tim… Trong bài này chúng ta chỉ đề cập đến siêu âm bụng.

Khi nào thì cần siêu âm?

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm khi thú cưng có các bất thường như: sụt cân không rõ nguyên nhân, biếng ăn, ói, tiêu chảy, có vấn đề về đường tiểu, kết quả xét nghiệm máu hoặc x-quang có bất thường…

Siêu âm cho chúng ta thấy kích thước và kết cấu của các bộ phận trong cơ thể theo 3 chiều. Ngoài ra siêu âm còn cho thấy bề mặt bất thường hay những thay đổi của các cơ quan, mà từ đó, BSTY sẽ quyết định có cần phẫu thuật/làm thêm các xét nghiệm khác/lấy sinh thiết hay không.

Việc siêu âm trên thú cưng có khác so với trên người?

Bạn vào phòng siêu âm, một mình đối diện với bác sĩ và làm theo hướng dẫn: nằm im, xoay bên trái, nghiêng bên phải. Nhưng các cô cậu thú cưng thì không ngoan ngoãn được như vậy, mà sẽ luôn cần sự hỗ trợ từ người chủ, ít nhất là được vuốt ve và trấn an trong quá trình siêu âm. Một số bạn nhỏ quá nhạy cảm/kích động có thể cần một chút thuốc an thần để siêu âm được tiến hành nhanh chóng và chính xác. Một điểm khác biệt nữa là các bạn sẽ được cạo một ít lông ở vị trí siêu âm, giúp hình ảnh được rõ ràng hơn.

Siêu âm cho ta biết gì?

Siêu âm giúp BSTY chẩn đoán chính xác hơn các bệnh:

Viêm gan, abcess gan, tích dịch xoang bụng

Hệ tiết niệu: viêm bàng quang, sỏi bàng quang, sỏi thận, suy thận

Sản khoa: siêu âm thai, theo dõi thai và dự đoán ngày sinh

Hệ sinh dục: lên giống, viêm tử cung, viêm tuyến tiền liệt, dịch hoàn ẩn

Nói tóm lại, siêu âm là một kỹ thuật khá phổ biến hiện nay, an toàn, chi phí thấp. Việc siêu âm sẽ giúp cho BSTY chẩn đoán chính xác căn bệnh, người chủ tiết kiệm chi phí điều trị và nhất là thú cưng được kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.