Tiêm phòng bệnh dại cho chó mèo – an tâm sống vui

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Bệnh dại là bệnh nhiễm virus cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm virus dại. Hầu hết các trường  hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại. Chó mèo mắc bệnh thường thay đổi tính tình, trở nên rất hung dữ, dễ bị kích động hoặc suy yếu, tê liệt dần và chết. Bệnh dại đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Bệnh dại là một bệnh có tỉ lệ tử vong rất cao. Liệu bệnh dại có thật sự đáng sợ? Vậy nuôi chó mèo có nguy hiểm? Cùng Petcare trang bị kiến thức để không ngại bệnh dại nữa nhé.

 

Đối với chó mèo: Tiêm phòng = Đơn giản + Rẻ + An toàn.

Petcare khuyến cáo bạn phải tiêm phòng vaccine Dại cho thú cưng sau 3 tháng tuổi, hai lần trong năm đầu, cách nhau 21-30 ngày. Hằng năm tái chủng định kỳ.

 

Đối với người có nuôi, có tiếp xúc chó, mèo, khỉ trong nhà:

Lời khuyên của Petcare là gia đình mình nên tiêm phòng theo quy trình tại Viện Pasteur để hoàn toàn an tâm chơi đùa với thú cưng của bạn.

 

Đối với người bị cào, cắn, liếm có tổn thương

Trước tiên bạn phải xử lý vết thương đúng cách: Rửa ngay thật kỹ vết cắn bằng nước xà phòng đặc, sau đó rửa bằng nước muối, bôi chất sát trùng như cồn, cồn iốt để làm giảm lượng virus tại vết cắn. Chỉ khâu vết thương trong trường hợp vết cắn đã quá 5 ngày.

Trường hợp bị thú cắn không gây trầy xước hoặc có vết xước nhẹ vùng xa não và con thú vẫn khỏe mạnh, bạn không cần quá lo lắng nhé.

Trường hợp vết thương lớn, chảy máu nhiều, gần não hoặc con thú có triệu chứng dại, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn cụ thể.

 

Khi phát hiện chó mèo có biểu hiện bệnh dại, hãy báo ngay cho cơ quan thú y vì sự an toàn của cộng đồng.