Gây mê trong nha khoa cho thú cưng – Có cần thiết?

Đăng bởi News, Sức khỏe thú cưng

Thỉnh thoảng, các bác sĩ Petcare nhận được yêu cầu từ chủ nuôi: kiểm tra để lấy vôi răng, hoặc nhổ giúp cái răng đang rung rinh cho chó/mèo; tuy nhiên, khi BSTY tư vấn cho bé sử dụng thuốc an thần thì hầu hết khách hàng đều băn khoăn, e ngại việc dùng thuốc mê sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng, nguy cơ sốc thuốc, suy giảm trí nhớ…, mất nhiều thời gian.

Sự thật là…

Bạn hãy quay ngược thời gian trở về tuổi thơ, ngày còn là một đứa trẻ, bạn có thích nha sĩ không? Chó mèo lấy vôi răng mà không gây mê cũng giống như vậy: sợ ở một mình, sợ khi bị người lạ kềm giữ, sợ ánh đèn sáng choang, sợ tiếng lịch kịch của dụng cụ, sợ tiếng re re của máy cạo vôi… Chả trách các bạn chó mèo ra sức chống cự, về đến nhà thì kiệt sức, món ngon cũng không thèm ăn nói gì đến việc khoe hàm răng mới tút, đêm ngủ thì gặp ác mộng, và nếu có ai nhắc đến đi khám răng là chỉ muốn chui ngay vào gầm giường, tàng hình luôn.

Ngược lại, một chút thuốc gây mê khi thực hiện thủ thuật nha khoa sẽ giúp thú cưng của bạn nghỉ ngơi trong chốc lát, thoải mái hoàn toàn, giúp bác sỹ thú y kiểm tra kỹ lưỡng và làm sạch từng cái răng mà không gây thương tích cho cả 2 bên. Các bạn chó mèo chỉ cần nghỉ một giấc ngắn, không đau đớn, không sợ hãi, tỉnh dậy là có ngay một hàm răng sáng bóng. Về nhà bạn í còn được thưởng cho thức ăn mềm, thoải mái nhâm nhi món khoái khẩu và tự tin khoe nụ cười xinh.

   

Bất ngờ chưa? Hình trước và sau khi cạo vôi răng có gây mê

 

Vậy thì ta sẽ làm gì để hạn chế rủi ro khi sử dụng thuốc gây mê?

Khoan cho bé ăn sáng nhé, BSTY sẽ kiểm tra và thực hiện vài xét nghiệm máu tổng quát, lẽ đương nhiên là bé khỏe sẽ chẳng có vôi răng, căn cứ vào kết quả và tiền sử bệnh, BSTY sẽ đưa ra phương án gây mê phù hợp cho mỗi bạn thú. Hầu hết thú cưng đều phục hồi sau giấc ngủ ngắn khá nhanh, có thể tỉnh táo và đứng được, chỉ khoảng 20 – 30 phút sau khi hoàn tất thủ thuật.

Cũng như con người, thú cưng có thể bị đau do sâu răng, bị nha chu, gãy răng. Việc gây mê trong nha khoa chính là đem lại sức khỏe, niềm vui cho thú cưng và chủ nuôi.

Lược dịch

https://www.aaha.org/pet_owner/lifestyle/default.aspx