Phải có hệ thống xử lý nước tắm chó, mèo

Đăng bởi Tin tức Leave a comment

SGTT.VN – Đó là một trong những nội dung mà UBND quận 7, TP.HCM yêu cầu công ty TNHH MTV Dịch vụ thú y An Việt (gọi tắt là thú y An Việt) phải thực hiện khi công ty này mở chi nhánh hai trên địa bàn quận 7.
Phản ứng trước quy định trên, bà Huỳnh Thị Thanh Ngọc, giám đốc công ty thú y An Việt cho rằng, việc làm này của quận là không có cơ sở, khiến công ty thiệt hại nặng nề, bởi nhà đã thuê, mọi thứ đã sẵn sàng nhưng chi nhánh hai vẫn không thể hoạt động.
Theo bà Ngọc, từ đầu tháng 2.2012, công ty đã gửi một bộ hồ sơ lên UBND quận 7 với đầy đủ các giấy tờ cần thiết để quận 7 xem xét chấp thuận bản cam kết bảo vệ môi trường của chi nhánh Petcare 2 (14 đường 6, Hưng Vượng 2 – R13, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM). Tuy nhiên, UBND quận 7 đề nghị công ty này tổ chức lấy ý kiến ban quản trị khu phố và cư dân xung quanh. Đặc biệt, theo UBND quận 7, tuy chi nhánh hai công ty thú y An Việt có hợp đồng thu gom nước thải y tế với công ty Môi trường đô thị TP.HCM nhưng khối lượng nước thải được thu gom chưa phù hợp. Cụ thể, không có nước thải phát sinh từ hoạt động tắm chó, mèo; khối lượng nước rửa dụng cụ y tế là quá ít. Hơn nữa, chi nhánh hai công ty thú y này chưa tách riêng hệ thống thoát nước sinh hoạt của nhân viên với hệ thống thoát nước y tế…
Trong khi đó, theo bà Ngọc, những yêu cầu của quận 7 là không có căn cứ. Chẳng hạn, theo nghị định 29/2011, công tác tham vấn ý kiến cộng đồng chỉ thực hiện ở cấp dự án phải lập đánh giá tác động môi trường và việc tham vấn này cũng chỉ giới hạn ở uỷ ban mặt trận tổ quốc cấp xã/phường và UBND cấp xã/phường, chứ không trực tiếp tham vấn ý kiến dân cư. Đối với nước thải y tế phát sinh của dự án, theo bà Ngọc, trong bản cam kết, công ty đã đề ra phương án lắp đặt bồn rửa riêng để vệ sinh các dụng cụ khám chữa bệnh; nước thải tắm chó mèo có các tính chất tương tự như nước thải sinh hoạt, chứa SS, COD, BOD5, Coliform với nồng độ thấp và hầu như không chứa các chất nguy hại, vi khuẩn gây bệnh nên được coi là nước thải sinh hoạt…
Theo luật sư Nguyễn Văn Trường, văn phòng luật sư Trường, đoàn Luật sư TP.HCM, theo quy định tại nghị định 29.2011 của Chính phủ về các ngành nghề phải đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường, đối với những trường hợp chăn nuôi gia súc quy mô trên 500 con mới phải đánh giá tác động môi trường, dưới quy mô đó chỉ cần xin giấy cam kết để bảo vệ môi trường. Như vậy, trong trường hợp này, công ty thú y An Việt không phải làm đánh giá tác động môi trường. “Các điều kiện của công ty thú y An Việt đủ để UBND quận 7 chấp nhận cho công ty đi vào hoạt động”, luật sư Trường nói.
ĐÀO LÊ – Đ. QUÝ
(http://sgtt.vn/Thoi-su/164238/)