Tụ máu vành tai trên chó mèo

Đăng bởi Sức khỏe thú cưng

Tụ máu vành tai là một tình trạng máu tụ trong vành tai, có cả máu tươi lẫn máu đông. Khi đó, vành tai sẽ dày lên, xốp và sưng một phần hoặc toàn bộ.

Tại sao xảy ra tụ máu vành tai? Tụ máu xảy ra khi có một mạch máu bị vỡ và chảy máu vào khoảng trống giữa sụn tai và da. Nguyên nhân có thể do thú gãi, lắc tai quá mức hoặc vết thương do cắn. Tình trạng này thường xảy ra trên thú bị viêm tai (Viêm tai ngoài trên chó mèo hay Viêm tai giữa/ tai trong trên chó mèo) hoặc có dị vật trong tai dẫn đến gãi và lắc tai dữ dội. Các giống chó có đôi tai dài và mềm, những thú bị rối loạn đông máu có nguy cơ cao bị tụ máu vành tai.

Tụ máu vành tai được điều trị như thế nào? Tụ máu nên được điều trị sớm để giảm thiểu khả năng biến dạng vĩnh viễn của tai. Điều trị bằng tiểu phẫu gồm những bước cơ bản sau: rạch một đường nhỏ trên da vành tai để dẫn lưu máu và loại bỏ các cục máu đông; sau đó bác sĩ sẽ may ép để loại bỏ không gian trống, gắn kết sụn với da và ngăn ngừa tái phát trong tương lai. Chỉ khâu có thể được cắt sau 10-14 ngày. Vành tai cần được ổn định một thời gian vì việc lắc tai thời điểm này sẽ làm tổn thương thêm. Ngoài việc điều trị tụ máu, quan trọng nhất là tìm ra nguyên nhân chính (viêm nhiễm, dị vật, dị ứng…) và điều trị.

Nếu không được điều trị, khối máu tụ sẽ được hấp thu từ từ nhưng sẽ dẫn đến tình trạng viêm và gây tổn thương các mô tai xung quanh. Hậu quả là tai bị biến dạng, có hình dạng như bông súp lơ. Mặt khác, tụ máu vành tai làm cho thú khá đau đớn, khó chịu và bạn thì không muốn bé phải chịu đựng, đúng không nào?

Tóm lại, như những bệnh ở tai khác, tụ máu vành tai hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu như bạn quan tâm và chăm sóc tốt cho người bạn nhỏ của mình, đặc biệt là đôi tai. Việc chăm sóc không khó, chỉ là Vệ sinh tai sao cho đúng cách?. Cùng Petcare chăm sóc thú cưng của bạn!