1,2,3, đánh răng, đánh răng!

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu một ngày không đánh răng? Chắc chắn là không thoải mái và tự tin rồi, đúng không nào?

Sự thật là các bé thú cưng cũng cần đánh răng thường xuyên đấy. Có thể bạn không tin nhưng việc đánh răng đem lại nhiều lợi ích hơn ta nghĩ: ta sẽ rất thoải mái khi cái miệng xinh xinh thơm tho của các cô chú nhỏ 4 chân loay hoay ôm hôn con cái của mình, rồi răng miệng sạch sẽ không chỉ đem lại sức khỏe dồi dào mà còn tiết kiệm tiền cho bạn, nào là tiền đi cạo vôi răng, tiền đi nhổ răng hư, viêm dạ dày ruột, suy thận đều là hậu quả của bệnh răng miệng gây ra.

Mục đích chính của việc đánh răng cho thú cưng là ngăn ngừa mùi hôi, mảng bám (cao răng/vôi răng) và phát hiện sớm các bệnh về răng miệng.

Cao răng gồm thức ăn thừa, lông thú (khi thú cưng vệ sinh lông, cắn gãi) và ti tỉ vi khuẩn.

Một số thú cưng đến Petcare trong tình trạng cao răng bao kín cả răng, mùi hôi thì chỉ cần mở miệng là bác sĩ muốn xỉu và đa số đều có vấn đề về ăn uống, tiêu hóa kém, sức đề kháng kém. Vì hằng ngày, hằng giờ các bạn í phải nuốt nước bọt với vô số vi khuẩn, và vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu đi khắp cơ thể, gây bệnh cho nhiều cơ quan.

Tại Petcare, các bác sĩ đã tiếp nhận vài ca cá biệt bị viêm thận cấp, suy thận mãn, viêm loét dạ dày, nhiễm trùng máu mà nguyên nhân sâu xa cũng bởi bộ răng dơ.

Khi đã hiểu được lợi ích của việc đánh răng, thì chúng ta cùng thực hành nào:

  1. Tốt nhất nên thực hiện khi thú còn nhỏ, với một thái độ tích cực, vui vẻ, từng bước một và dừng lại nếu thú phản ứng
  2. Bắt đầu với kem đánh răng vị bò hoặc gà
  3. Cho 1 ít kem đánh răng bằng hạt đậu vào miệng thú, rồi thưởng ngay bánh hoặc đồ chơi và khen ngợi
  4. Ngày tiếp theo, tăng thời gian giữa cho ăn kem đánh răng và thưởng. Những ngày sau tăng dần
  5. Tiếp theo, cho kem đánh răng lên bàn chải (dành riêng cho thú cưng) và nhẹ nhàng cho vào miệng thú. Thưởng và khen ngợi.
  6. Cuối cùng, chải răng nhẹ nhàng, và cứ thế, giúp bé chải răng hàng ngày.

Đối với mèo hoặc các giống chó nhỏ, bạn có thể dùng loại bàn chải ngón tay hoặc dùng gạc quấn vào ngón tay để làm sạch răng cho thú. Một số bạn mèo cựa quậy nhiều, bạn có thể quấn vào một cái khăn và ôm mèo lại.

Nếu việc đánh răng đối với bạn quá khó, bạn có thể sử dụng sản phẩm dạng pha vào nước uống, dạng thức ăn hoặc xương nhai sạch răng.

Petcare khuyên bạn nên cho thú cưng đến bác sĩ kiểm tra răng miệng định kỳ hằng năm và cạo vôi răng (có sử dụng 1 ít thuốc an thần nhẹ), đối với mèo và chó nhỏ bắt đầu sau 1 tuổi, chó lớn sau 2 tuổi, đặc biệt khi bạn thấy các dấu hiệu: hơi thở hôi, răng ố vàng, nướu sưng đỏ.

Nếu bạn băn khoăn về việc liệu có nên gây mê khi kiểm tra nha khoa thì có thể tham khảo thêm bài viết Gây mê trong nha khoa cho thú cưng – Có cần thiết?

Bệnh răng miệng nói chung đều làm cho thú khó chịu, ăn không ngon, ngủ không yên nhưng đôi khi chúng không thể hiện rõ ra bên ngoài.

Quan tâm đến sức khỏe răng miệng của thú cưng là quan tâm đến chất lượng sống, đến niềm hạnh phúc của các bạn nhỏ.

Tagged under: