Làm thế nào để đối phó với BOSS tồi

Đăng bởi Pet Health, Sức khỏe thú cưng

Nếu bạn đang có một em chó ngoan ngoãn, một em mèo ngọt ngào, tình cảm thì xin chúc mừng bạn, bạn thật may mắn! Vì thực tế vẫn còn nhiều bạn Boss có hành vi xấu xí, và người chủ, dù hết lòng yêu thương nhưng cũng rất phiền lòng.

Thử tưởng tượng bạn về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng thì trước mặt bạn là một bãi chiến trường đầy giấy báo bị xé nát, đôi giày yêu quý bị gặm 1 chiếc, bộ sofa bị cào hay thoang thoảng mùi “nước hoa đặc biệt” của Boss. Đúng là một ngày tồi tệ và bạn chỉ muốn sa thải ngay lập tức Boss của mình. Hãy hít một hơi thật sâu lấy lại bình tĩnh và thử một vài bí quyết sau trước khi đưa ra quyết định nhé.

Cắn và hung hăng

Đây là một trong những hành vi xấu phổ biến trên chó. Nếu là một Baby Boss hoặc một Boss đã lớn quen nuông chìu thì lời khuyên của Petcare là nên cho Boss đi học. Bạn nên tìm một cơ sở uy tín hay gia sư giúp Boss cư xử tốt hơn. Còn nếu như bạn không có điều kiện thì áp dụng biện pháp ngăn chặn trước: với Boss không thích bị làm phiền khi ăn thì cho ăn một mình trong phòng, với Boss ghét người lạ thì cho ở phòng khác khi nhà có khách…

Một lưu ý quan trọng là bạn không nên phạt Boss quá nặng, vì trừng phạt chỉ gây tổn thương về tinh thần mà không cải thiện được hành vi xấu.

Đi vệ sinh bừa bãi trong nhà

Bạn có nghĩ Boss có vấn đề sức khỏe không? Bệnh về đường tiết niệu hoặc tiêu hóa có thể làm cho Boss mất kiểm soát tiêu tiểu.

Đối với mèo thì khay cát rất quan trọng. Bạn có vệ sinh khay cát sạch không? Loại cát, thương hiệu, độ sâu, loại khay, vị trí khay có đúng ý Boss? Trên mèo việc đi bậy còn có ý nghĩa đánh dấu lãnh thổ hoặc biểu hiện của sự lo âu, căng thẳng. Xung quanh hoặc trong nhà bạn có mèo lạ không? Nhà bạn có sửa chữa hay có bất kỳ sự thay đổi nào không?

Để biết thêm chi tiết về hành vi xấu xí này trên mèo, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Rắc rối và giải pháp khi Mèo đi vệ sinh bừa bãi?

Cắn phá đồ đạc

Đây là hành vi do bản năng thích khám phá, gây sự chú ý hoặc dùng để xả stress, thường gặp ở chó con, chó thừa cân đang ăn kiêng, chó lo âu khi chủ vắng nhà. Ở những Boss cắn phá do thói quen, bạn có thể áp dụng các cách sau:

  1. Cho Boss tập thể dục cường độ nặng hằng ngày
  2. Khuyến khích nhai đồ chơi, thưởng khi làm đúng
  3. Giám sát chặt chẽ: luôn trông chừng hoặc cho Boss ở nơi an toàn khi một mình
  4. Xịt thuốc chống nhai khá hữu ích trong việc kềm chế nhai gặm

Bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết Cách hạn chế hành vi nhai gặm ở chó

   

Vẻ mặt ngây thơ vô số tội của thủ phạm và bãi chiến trường của Tom

 

Cào đồ đạc trong nhà ở mèo

Bạn đã mua một bộ cào móng hoành tráng nhưng Boss vẫn thích cào ghế sofa hay thảm tập Yoga của bạn? Petcare khuyên bạn nên thử một trụ cào móng khác: đa số mèo thích trụ vải hoặc trụ thảm, còn số khác lại thích gỗ hoặc sợi thừng. 9 Boss 10 ý mà!

Bạn nhớ thưởng khi Boss có hành vi tốt nha: thưởng 1 miếng nhỏ khi mèo đến gần trụ cào, và thưởng 2-3 miếng khi mèo tiếp xúc. Dần dần, Boss sẽ cào đúng nơi bạn muốn thường xuyên hơn.

Một lần nữa, đặc biệt trên mèo, việc trừng phạt không đem lại hiệu quả mà chỉ làm tổn thương mối quan hệ của Boss với bạn.

Hành vi xấu xí nào cũng có thể cải thiện được nếu bạn đủ kiên nhẫn và tình yêu thương. Hãy bỏ chút công sức và thời gian, rồi những ngày vui vẻ của bạn và Boss sẽ đến!